MỸ MẠNH TAY ÁP THUẾ HƠN 456% LÊN THÉP NHẬP KHẨU TỪ VIỆT NAM

Ngành thép Việt Nam tiếp tục nhận hung tin khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa ban hành quyết định áp thuế gấp đôi đối với thép cán nguội và thép chống gỉ nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó, từ mức thuế 250% của những năm trước thì kể từ đầu năm 2019 mức thuế này sẽ tăng lên 456%.

Nguyên nhân khiến Mỹ áp thuế với mức 456% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam

Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), cục Hải quan và Biên phòng Mỹ sẽ bắt đầu thu mức thuế lên đến 456,23% đối với sản phẩm thép cán nguội và thép chống gỉ được nhập khẩu từ Việt Nam. Đây được xem là mức thuế cao nhất từ trước tới giờ mà Việt Nam phải chịu trong 4 năm trở lại đây. 

Trước đó trong thời gian từ 12/2015 – 2/2016, luật áp thuế lên các sản phẩm thép từ Nam Hàn và Đài Loan có hiệu lực. Và cũng trong khoảng thời gian này thì lượng thép chống gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đột nhiên tăng đột biến tương ứng là 332% và 916% so với cùng kỳ trước đó. Vì vậy, Hiệp hội Mỹ đã bắt đầu mở cuộc điều tra đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Xem thêm: Báo giá sắt thép miền Nam, thép Việt Nhật Vinakyoei thép Phát Đạt

Đầu tháng 8/2018 Công thương Mỹ đã vào cuộc điều tra và thông tin rằng sản phẩm của thép chống gỉ và thép cán nguội được sản xuất tại Việt Nam bằng chất thép nền nhưng có xuất xứ từ Nam Hàn và Đài Loan. Tức là công ty ở Việt Nam đã mua thép của Nam Hàn và Đài Loan, sau đó đem về Việt Nam gia công lại và ghi nguồn gốc từ Việt Nam để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Hành vi này của các công ty thép tại Việt Nam đã gián tiếp giúp cho các công ty ở Nam Hàn và Đài Loan né tránh việc đánh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Mỹ.

Xem thêm: Giá thép Pomina trên thị trường vật liệu xây dựng hiện nay

Việc Mỹ áp thuế sẽ không ảnh hưởng đến mức độ tăng trưởng của ngành thép Việt Nam

Việc Mỹ đã thực thi chính sách áp thuế lên đến 456% đối với sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam đã đặt một câu hỏi lớn đối với ngành thép của nước nhà hiện tại. Ngành thép của Việt Nam sẽ ra sao khi giờ đây ông Trump và trợ lý của mình đã hiểu rõ được trò chơi từ các nhà cung ứng. Khả năng cao nhất sẽ xảy ra đó là việc Mỹ sẽ sử dụng biện pháp hạn chế mọi nguồn hàng “Made in Vietnam”. Trong khi giờ đây Mỹ đang là một thị trường tiêu thụ sản phẩm thép lớn nhất.

Theo Báo cáo của các chuyên gia thuộc Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, hiện nay lượng thép xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ là không lớn. Do vậy, việc Mỹ áp thuế lên sản phẩm thép xuất khẩu thép từ Việt Nam sẽ không ảnh hưởng nhiều đến ngành thép của nước ta. 

Báo cáo tỷ trọng thép xuất khẩu sang Mỹ của các nước
Sản lượng thép nhập khẩu từ Việt Nam sang Mỹ đạt mức thấp nhất vào trong thời gian qua

Nguồn: Hiệp hội thép Việt Nam, Statista, BVSC tổng hợp

Cũng theo bảng báo cáo này vào năm 2017; Nga, Mexico, Hàn Quốc, Brazil và Canada là những quốc gia có lượng xuất khẩu thép sang Mỹ rất lớn. Trong khi đó, Việt Nam chỉ góp một trọng lượng nhỏ về thép xuất khẩu sang Mỹ.

Để giảm rủi ro và đa dạng hóa thị trường, đặc biệt là ngành thép thì mới đây Hiệp hội thép Việt Nam cho biết doanh nghiệp trong nước sẽ đẩy mạnh tăng nguồn nguyên liệu nội địa.

Xem thêm bài viết liên quan: Chọn lọc FDI vào ngành thép để tăng sức cạnh tranh cho thép nội?

Dự kiến vào năm 2019; với sự tham gia từ nhà máy Hòa Phát Dung Quất, nguồn cung thép cán nóng (nguyên liệu đang bị Bộ Công thương Mỹ áp thuế) sẽ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu, và con số này sẽ tiếp tục tăng lên mức 70 – 80% tại thị trường trong nước.

Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam khi bị Mỹ áp thuế
Việc Mỹ áp thuế không phải là vấn đề lo ngại đối với ngành thép Việt Nam

Hiệp hội thép Việt Nam đề xuất yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất thép cần chủ động sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước từ FHS Hà Tĩnh. Một phương án khác có thể triển khai đó là việc mua nguyên liệu từ các quốc gia khác ngoại trừ Hàn Quốc và Đài Loan để sản xuất ra các sản phẩm thép xuất khẩu sang Mỹ. Bởi khi thực hiện theo quy trình như thế thì sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam sang Mỹ sẽ không bị áp thuế.

Xem thêm tin tức: Xuất khẩu sắt thép 6 tháng đầu năm 2019 mang về 2,24 tỷ USD

(Nguồn: Tổng hợp)

2 thoughts on “MỸ MẠNH TAY ÁP THUẾ HƠN 456% LÊN THÉP NHẬP KHẨU TỪ VIỆT NAM

  1. Pingback: Báo cáo ngành thép 2019 và những dự đoán trong vòng 4 tháng tới

  2. Pingback: Phân tích báo cáo ngành thép trong năm 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline 24/7